BỆNH VIÊM KẾT MẠC CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là một bệnh khá phổ biến. Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc là lành tính và tự khỏi sau 10 – 15 ngày. Tuy nhiên bệnh rất dễ lây và nếu không điều trị kịp thời cũng sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Cùng Top Optic tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh lý này bạn nhé.

1. Viêm kết mạc là bệnh gì?

Kết mạc là lớp màng mỏng, trong suốt, chứa nhiều mạch máu, bao phủ phần củng mạc của nhãn cầu. Khi các mạch máu này bị kích thích và sưng lên sẽ làm kết mạc bị viêm, gây ra tình trạng tròng trắng mắt có màu hồng hoặc đỏ. Vì thế viêm kết mạc còn được gọi là bệnh đau mắt đỏ.

Kết mạc là lớp màng mỏng, trong suốt và nhiều mạch máu nên rất dễ viêm nhiễm

2. Nguyên nhân gây viêm kết mạc?

Bệnh viêm kết mạc có thể xảy ra vào nhiều thời điểm, tuy nhiên thường bùng dịch vào lúc giao mùa. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là từ các yếu tố sau:

a. Do Virus

80% người bị viêm kết mạc là do nguyên nhân này. Các virus điển hình gây bệnh có thể kể đến như: Herpes zoster, Enterovirus, Herpes simplex… Những biểu hiện chung của viêm kết mạc do virus bao gồm:

 • Chảy nước mắt nhiều và liên tục
 • Mắt bị cộm, mí mắt sưng phồng, ghèn mắt nhầy và lỏng.
 • Mắt cảm thấy chói, thị lực giảm.
 • Kết mạc bị phù, mắt đỏ và cương
 • Xuất hiện hạch dưới tai.

Viêm giác mạc rất dễ lây lan, chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với nước mắt người bệnh sẽ bị lây bệnh. Tuy nhiên bệnh rất dễ điều trị. Người bệnh có thể tự khỏi bệnh sau 7 – 10 ngày mà không cần điều trị nhiều.

b. Do vi khuẩn:

Vi khuẩn gây viêm kết mạc thường gặp là: Staphylococcus, Haemophilus Influenzae. Các triệu chứng thường thấy của viêm kết mạc do vi khuẩn là:

 • Mắt ngứa, chảy nước mắt
 • Ghèn mắt màu xanh hoặc vàng xuất hiện khi thức dậy và dính 2 mí mắt.
 • Mắt cộm và bị đỏ, nhìn thấy nhiều tia máu.

Bệnh viêm giác mạc do nhiễm khuẩn cũng rất dễ lây lan. Tuy nhiên, bệnh lúc này khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Viêm giác mạc do nhiễm khuẩn có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề như: loét giác mạc và suy giảm thị lực không thể phục hồi.

c. Do dị ứng:

Có rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng mắt: mỹ phẩm, phấn hoa, lông vật nuôi, bụi bẩn,…. Bệnh viêm kết mạc do dị ứng thường không lây lan, chỉ xuất hiện ở người có cơ địa mẫn cảm. Bệnh cũng khá lành tính, nhưng hay tái đi tái lại và có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào. 

Triệu chứng chung của viêm kết mạc do dị ứng là: xuất hiện theo mùa và thường tái phát, mắt ngứa và chảy nước mắt nhiều, tình trạng viêm xuất hiện cả 2 mắt và thường kèm theo viêm mũi dị ứng.

Viêm kết mạc do các nguyên nhân khác nhau sẽ có triệu chứng khác biệt

3. Viêm kết mạc có nguy hiểm không và cách điều trị?

a. Bệnh viêm kết mạc có thật sự nguy hiểm?

Viêm kết mạc là bệnh lý phổ biến và thường lành tính. Tuy nhiên bệnh chỉ được xem là nguy hiểm khi có các biểu hiện như sau:

 • Đau mắt và mắt nhạy cảm với ánh sáng.
 • Dịch tiết chảy ra từ mắt và tầm nhìn bị mờ.
 • Mắt đỏ ngầu
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn không cải thiện sau 24h điều trị bằng kháng sinh.
 • Bệnh tái phát thường xuyên hoặc tình trạng nặng hơn sau khi tự điều trị tại nhà.
 • Người có hệ thống miễn dịch suy yếu và trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc.

Khi người bị viêm kết mạc xuất hiện các triệu chứng như trên cần nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

b. Cách điều trị:

Viêm kết mạc do dị ứng đa phần không cần điều trị, chỉ cần loại bỏ yếu tố gây dị ứng thì bệnh sẽ tự khỏi. Viêm kết mạc do virus thể nhẹ sẽ tự khỏi sau 7 – 14 ngày mà không cần điều trị. Trường hợp nặng hơn bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng virus. Người bệnh mất từ 2 – 3 tuần để khỏi bệnh.

Nếu bị viêm kết mạc do vi khuẩn dạng nhẹ, bác sĩ sẽ dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ. Người bệnh chỉ cần 2 – 5 ngày để cải thiện nhưng sau 2 tuần mới khỏi hoàn toàn. Thuốc kháng sinh dùng điều trị viêm kết mạc nhiễm khuẩn giúp giảm biến chứng và giảm lây lan.

Viêm kết mạc có thể điều trị tại nhà bằng thuốc nhỏ mắt

4. Phòng ngừa bệnh viêm kết mạc như thế nào?

Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ tuy không quá nguy hiểm nhưng rất dễ lây. Vì thế chúng ta cần biết cách phòng ngừa để không bị lây bệnh và giảm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Những biện pháp phòng bệnh được bác sĩ khuyến cáo:

 • Tránh chạm tay vào mắt: dùng khăn hoặc bông gòn sạch để lau dịch tiết ra từ mắt. Khăn và tay sau khi lau mắt đều phải được rửa bằng xà phòng và nước ấm.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm ít nhất 20 giây sau khi vệ sinh mắt hoặc trước khi nhỏ thuốc.
 • Dùng khăn sạch và riêng biệt, thường xuyên vệ sinh vỏ gối.
 • Không dùng cùng 1 chai thuốc nhỏ mắt cho cả 2 mắt trong trường hợp chỉ một mắt bị bệnh.
 • Những vật dụng cá nhân liên quan trực tiếp đến mắt như: gối, khăn lau, thuốc nhỏ, đồ trang điểm, kính áp tròng,… đều cần được sử dụng riêng biệt.

Viêm kết mạc là bệnh theo mùa và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thị giác. Bệnh có xu hướng tự khỏi và rất dễ điều trị tại nhà. Tuy nhiên khi có các triệu chứng khác lạ, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Ngoài các yếu tố gây bệnh như virus, vi khuẩn hay do dị ứng thì bụi mịn trọng không khí cũng rất gây hại cho mắt. 

Sử dụng tròng kính chống bụi mịn giúp phòng ngừa viêm kết mạc

Cách phòng chống bụi mịn tốt nhất là sử dụng kính râm, kính bảo hộ hoặc kính có độ khúc xạ. Top Optic thực hiện kiểm tra độ mắt hoàn toàn miễn phí và có rất nhiều mẫu kính giá hạt dẻ. Bạn đừng ngại, hãy đến Top Optic kiểm tra độ mắt và trang bị một chiếc kính chất lượng cao để bảo vệ mắt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *