CẤU TẠO NHÃN CẦU MẮT

Nhãn cầu bình thường có cấu trúc hình cầu với chiều dài trục trước sau ở người trưởng thành khoàng 22 – 24 mm. Trục nhãn cầu dài hoặc ngắn sẽ gây tật khúc xạ hình cầu (cận thị hoặc viễn thị).  

Cấu tạo nhãn cầu từ trước ra sau bao gồm:    

  • Giác mạc (Cornea): là một màng trong suốt hình chỏm cầu, rất dai, không có mạch máu, chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu. Củng mạc (Sclera) – tiếp nối với giác mạc – là mô xơ rất dày bao bọc (4/5 sau) vỏ ngoài nhãn cầu, có nhiệm vụ bảo vệ các lớp màng và môi trường bên trong nhãn cầu.  
  • Tiền phòng (Anterior chamber) : là khoang nằm giữa giác mạc và mống mắt, chứa đầy thuỷ dịch (dịch tiết giúp duy trì nhãn áp đảm bảo cho chức năng quang học của mắt,   đồng thời nuôi dưỡng thủy tinh thể và giác mạc). Càng lớn tuổi tiền phòng càng nông do thể tích của thủy tinh thể tăng. Tiền phòng thường nông ở mắt bị viễn thị và sâu ở mắt bị cận thị.  
  • Mống mắt (Iris) : nằm giữa tiền phòng và hậu phòng, giữa mống mắt có một lỗ tròn gọi là đồng tử (Pupil). Mống mắt có vai trò chính là điều chỉnh lượng ánh sáng đến võng mạc thông qua việc thay đổi kích thước đồng tử.  
  • Thể mi (Cilliary body) : nằm giữa mống mắt và hắc mạc, có vai trò trong sự điều tiết và sản xuất thuỷ dịch.  
  • Hậu phòng (Posterior chamber) : nằm sau mống mắt và trước dịch kính, chứa đầy thuỷ dịch và thông với tiền phòng qua lỗ đồng tử.  
  • Thuỷ tinh thể (Lens) : là một thấu kính trong suốt hai mặt lồi được treo cố định vào thể mi nhờ các dây chằng Zinn. Thuỷ tinh thể dày khoàng 4mm, đường kính 8 – 10mm và có công suất quang học là 20 – 22 diops. Công suất hội tụ của thủy tinh thể có vai trò quan trọng trong hệ thống khúc xạ, giúp tiêu điểm ảnh hội tụ đúng trên võng mạc khi nhìn xa. Thủy tinh thể có thể thay đổi độ dày (hội tụ) để giúp mắt nhìn rõ những vật ở gần gọi là sự điều tiết (accomodation). Khả năng điều tiết của thủy tinh thể giảm dần khi lớn tuổi gây ra sự lão thị.  
  • Dịch kính (Vitreous humour): một chất lỏng như lòng trắng trứng, nằm sau thủy tinh thể, chiếm toàn bộ phần sau nhãn cầu. 

Các màng:  

  •  Hắc mạc (Chodroid membrance) : nằm giữa củng mạc và võng mạc. Hắc mạc có  

                  nhiều mạch máu và những tế bào sắc tố đen có nhiệm vụ nuôi dưỡng nhãn cầu và  

                  biến lòng nhãn cầu trở thành một buồng tối giúp hình ảnh được thể hiện rõ nét trên  

                 võng mạc. 

  • Võng mạc (Retina) : là phần tiếp nhận các kích thích ánh sáng từ ngoại cảnh rồi  

                 truyền về trung khu phân tích thị giác ở võ não. Võng mạc có nhiều lớp tế bào với  

                 chức năng khác nhau (tế bào biểu mô sắc tố, tế bào cảm thụ ánh sáng, tế bào hai cực,  

                tế bào hạch). Hoàng điểm (Macular) nằm ở trung tâm võng mạc là nơi tập trung  

                nhiều tế bào cảm thụ ánh sáng nhất trên võng mạc.  

  

 Về mặt quang học, nhãn cầu có cấu trúc và hoạt động tương tự một máy ảnh.  

 Hình ảnh của vật sau khi đi xuyên qua các môi trường trong suốt (giác mạc, tiền  phòng, hậu phòng, thủy tinh thể, dịch kính) của mắt sẽ hội tụ ngay trên võng mạc, sau đó sẽ được các tế bào võng mạc cảm thụ và truyền theo dây thần kinh thị giác đến trung  khu thị giác ở võ não để phân tích.    

Chức năng của mắt là giúp chúng ta nhìn rõ được các vật xung quanh. 

Mắt kinh chính hãng TOP OPTIC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *