VẨN ĐỤC DỊCH KÍNH: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG (PHẦN 2)

Vẩn đục dịch kính là tình trạng có nhiều hình ảnh lơ lửng nhiều hình dạng trong tầm mắt của người mắc bệnh hay còn gọi là hiện tưởng ruồi bay. Vẩn đục dịch kính gây ra những khó chịu, ảnh hưởng tới tầm nhìn nhưng thường lành tính. 

2. Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây vẩn đục dịch kính?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây vẩn đục dịch kính. Tất cả các tổn thương từ bên ngoài đi vào dịch kính đều có thể gây ra vẩn đục dịch kính gồm:

Thoái hóa dịch kính: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất, theo thời gian, cấu trúc dịch kính trở nên lỏng lẻo hơn, các sợi collagen tách khỏi khối gel, chúng tụ lại thành từng đám làm xuất hiện vẩn đục dịch kính. Do dịch kính có thành phần bao gồm 99% là nước và 1% là collagen và axit hyaluronic. Axit hyaluronic có tác dụng tạo ra bộ khung giữ nước trong dịch kính, khi chất này bị khử do lão hóa sẽ dẫn đến hóa lỏng dịch kính.

● Rách và bong võng mạc: Rách và bong võng mạc có thể là nguyên nhân gây xuất huyết vào dịch kính dẫn đến vẩn đục. Cũng có thể là biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới thị lực của tình trạng thoái hóa dịch kính.

● Viêm màng bồ đào: Đây cũng là nguyên nhân gây ra vẩn đục dịch kính, viêm màng bồ đào có thể là nhiễm khuẩn hay vô khuẩn.

● Xuất huyết: Tình trạng xuất huyết vào dịch kính có thể do chấn thương hay do các mạch máu bất thường.

Các yếu tố nguy cơ để phát triển vẩn đục dịch kính là gì?

● Tuổi cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho sự phát triển của tình trạng vẩn đục dịch kính. Thường thì những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao.

● Bệnh tiểu đường sẽ gây ra vẩn đục dịch kính do bệnh võng mạc tiểu đường.

Cận thị là một yếu tố nguy cơ thường xảy ra với những người trẻ.

● Chấn thương mắt

● Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

3. Triệu chứng vẩn đục dịch kính

Các triệu chứng thường gặp của vẩn đục dịch kính bao gồm:

Tầm nhìn xuất hiện các vết dạng hạt, dây, chấm tròn có màu đen hoặc xám như các vật chất trôi nổi. Những vật trôi nổi này có đặc điểm:

  • Những điểm trôi nổi di chuyển khi chúng ta thay đổi hướng nhìn, nếu cố gắng để nhìn chúng, chúng sẽ di chuyển nhanh ra khỏi tầm nhìn.
  • Những vệt đen này sẽ dễ nhận thấy nhất khi nhìn vào một nền sáng trống, chẳng hạn như bầu trời màu xanh, một bức tường trắng hoặc bầu trời sáng vì khi đó đồng tử co lại làm cho các vẩn đục rõ nét và dễ nhận ra hơn.
  • Khi nằm các vẩn đục này có xu hướng chìm xuống phía dưới mắt, rơi về gần hoàng điểm nên nhìn dễ hơn.
  • Những điểm này gọi là vật trôi nổi vì chúng thường lơ lửng và có xu hướng di chuyển theo trọng lực. Chúng có xu hướng biến mất khi tập trung nhìn vào chúng. Một khi thấy được, chúng thường không di chuyển. Bệnh này thường không mất đi nhưng sẽ giảm dần theo thời gian.

Ngoài ra còn có thể xuất hiện các triệu chứng như mắt bị chớp sáng, giảm thị lực ngoại biên, thị lực hình ống.

Xem thêm Vẩn đục dịch kính Phần 1:

https://topoptic.vn/cham-soc-mat/van-duc-dich-kinh-nguyen-nhan-trieu-chung-phan-1/

 

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *