VẨN ĐỤC DỊCH KÍNH: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG (PHẦN 2)

Vẩn đục dịch kính là tình trạng có nhiều hình ảnh lơ lửng nhiều hình dạng trong tầm mắt của người mắc bệnh hay còn gọi là hiện tưởng ruồi bay. Vẩn đục dịch kính gây ra những khó chịu, ảnh hưởng tới tầm nhìn nhưng thường lành tính. 

1. Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây vẩn đục dịch kính?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây vẩn đục dịch kính. Tất cả các tổn thương từ bên ngoài đi vào dịch kính đều có thể gây ra vẩn đục dịch kính gồm:

Thoái hóa dịch kính: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất, theo thời gian, cấu trúc dịch kính trở nên lỏng lẻo hơn, các sợi collagen tách khỏi khối gel, chúng tụ lại thành từng đám làm xuất hiện vẩn đục dịch kính. Do dịch kính có thành phần bao gồm 99% là nước và 1% là collagen và axit hyaluronic. Axit hyaluronic có tác dụng tạo ra bộ khung giữ nước trong dịch kính, khi chất này bị khử do lão hóa sẽ dẫn đến hóa lỏng dịch kính.

● Rách và bong võng mạc: Rách và bong võng mạc có thể là nguyên nhân gây xuất huyết vào dịch kính dẫn đến vẩn đục. Cũng có thể là biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới thị lực của tình trạng thoái hóa dịch kính.

● Viêm màng bồ đào: Đây cũng là nguyên nhân gây ra vẩn đục dịch kính, viêm màng bồ đào có thể là nhiễm khuẩn hay vô khuẩn.

● Xuất huyết: Tình trạng xuất huyết vào dịch kính có thể do chấn thương hay do các mạch máu bất thường.

Các yếu tố nguy cơ để phát triển vẩn đục dịch kính là gì?

● Tuổi cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho sự phát triển của tình trạng vẩn đục dịch kính. Thường thì những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao.

● Bệnh tiểu đường sẽ gây ra vẩn đục dịch kính do bệnh võng mạc tiểu đường.

Cận thị là một yếu tố nguy cơ thường xảy ra với những người trẻ.

● Chấn thương mắt

● Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *