VÌ SAO BONG VÕNG MẠC LÀ BỆNH LÝ NGUY HIỂM?

Võng mạc là lớp màng thần kinh trong cùng của nhãn cầu, đóng vai trò như một thiết bị thu phát hình ảnh. Độ dày của võng mạc chỉ 0.4mm nên khi bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng bong võng mạc. Vậy bong võng mạc là gì? Tại sao bong võng mạc được xem là bệnh lý nguy hiểm trong nhãn khoa? Top Optic cùng bạn tìm hiểu nhé.

1.Vai trò của võng mạc là gì?

Nhiệm vụ của võng mạc là tiếp nhận nguồn ánh sáng từ giác mạc và thủy tinh thể hội tụ lại. Nguồn năng lượng ánh sáng này được chuyển thành tín hiệu thị lực. Tín hiệu được truyền về não và chuyển thành hình ảnh chúng ta nhìn thấy mỗi ngày. Nói cách khác vai trò của võng mạc là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Vì thế khi tình trạng bong võng mạc xảy ra có thể làm suy giảm một phần hoặc hoàn toàn thị lực rất nhanh.

Võng mạc đóng vai trò quan trọng đối với thị lực

2. Phân loại tình trạng bong võng mạc

Bong võng mạc được định nghĩa là hiện tượng lớp võng mạc bị tách khỏi lớp mô nuôi dưỡng, dẫn đến mất nguồn dinh dưỡng. Nguyên nhân là do võng mạc có vết rách, dịch kính thông qua vết rách tràn vào phía dưới võng mạc. Kết quả là võng mạc bị tách dần khỏi lớp mô bên dưới. 

Bong võng mạc là bệnh lý nghiêm trọng trong nhãn khoa

Bong võng mạc được chia thành 2 loại:

  • Bong võng mạc nguyên phát: tự thân lớp võng mạc xuất hiện các vết rách dẫn đến tích lũy chất lỏng bên dưới võng mạc.
  • Bong võng mạc thứ phát: nguyên nhân tích lũy dịch là do một số bệnh lý khác của võng mạc, gồm 2 dạng là bong võng mạc co kéo và bong võng mạc xuất tiết.

3. Nguyên nhân gây bong võng mạc

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong võng mạc như:

  • Cận thị nặng: Người cận thị có độ cận từ – 6.00D trở lên có nguy cơ cao bị bong võng mạc. Vì độ cận càng cao nhãn cầu có xu hướng lồi ra phía trước. Điều này dẫn đến việc võng mạc bị kéo căng, làm cho vùng chu biên võng mạc mỏng dần, nhanh thoái hóa nên dễ bị kéo rách.

 Cận thị độ cao là nguyên nhân chính yếu gây bong võng mạc

  • Tiểu đường: Bệnh tiểu đường thường gây ra rất nhiều biến chứng. Trong đó biến chứng nguy hiểm nhất với mắt là nguy cơ bong võng mạc rất cao khi lượng đường huyết tăng cao.
  • Tuổi tác: Người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ bong võng mạc cao. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Người có tiền sử gia đình bị bong võng mạc thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với người khác.
  • Bệnh về mắt: khối u, bệnh về mạch máu, từng phẫu thuật đục thủy tinh thể hay từng bị chấn thương nghiêm trọng ở mắt cũng là nguyên nhân gây bong võng mạc.

4. Dấu hiệu nhận biết bệnh bong võng mạc và cách phòng ngừa:

  • Trước lúc mắc bệnh: người bệnh sẽ nhận thấy các dấu hiệu sớm (xuất hiện trước vài ngày hoặc vài tuần) như nhìn mờ, hiện tượng ruồi bay hoặc nhìn thấy chớp sáng 2 bên mắt.
  • Lúc mắc bệnh: khi võng mạc bắt đầu bong ra người bệnh sẽ thấy tầm nhìn có màu xám hay tối đen giống như có tấm màn che trước mắt. Bệnh không gây đau đớn nhưng làm giảm thị lực hoặc mất thị lực rất nhanh chóng.

Hiện tượng ruồi bay là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh bong võng mạc

Người có độ cận cao cần tầm soát võng mạc, soi đáy mắt mỗi năm 1 lần để sớm phát hiện tình trạng bất thường. Người bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng đường huyết ổn định. Sử dụng thiết bị bảo hộ mắt khi tham gia các hoạt động nguy hiểm. Nhận biết các dấu hiệu của bệnh và đến cơ sở chuyên khoa mắt thăm khám kịp thời chính là cách phòng ngừa bong võng mạc tốt nhất.

Bệnh bong võng mạc hiện nay được điều trị bằng nhiều phương pháp hiện đại, tùy tình trạng bệnh. Tuy nhiên bệnh phát hiện càng trễ thì quá trình điều trị, phục hồi thị lực càng khó. Tiến triển âm thầm nhưng hệ quả lại đến rất nhanh và nghiêm trọng nên bong võng mạc được xem là bệnh lý nghiêm trọng trong nhãn khoa.

Cách tăng cường sức khỏe cho mắt tốt nhất là chăm sóc mắt đúng cách, nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ kết hợp kiểm tra mắt định kỳ. Nếu bạn đang bị cận thì nên sớm đến các cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp để đo mắt và sử dụng kính phù hợp, giúp hạn chế tăng độ. Vì cận thị độ cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bong võng mạc. Bạn vẫn chưa biết cửa hàng kính mắt nào uy tín thì liên hệ ngay Top Optic – thương hiệu mắt kính chính hãng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *