VIỄN THỊ ĐỘ CAO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bạn có biết viễn thị độ cao là một bệnh lý khá nguy hiểm không? Viễn thị độ nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Vậy độ viễn thị cao là bao nhiêu độ và nguy hiểm ra sao? Hãy cùng Top Optic tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé.

1.Thế nào là viễn thị độ cao?

Viễn thị là tật khúc xạ về mắt khá phổ biến. Đa phần viễn thị chỉ gây cản trở tầm nhìn và không ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Tuy nhiên, khi độ viễn thị tăng cao và không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho mắt. Viễn thị độ cao là khi độ viễn trên 4 Diop.

Các mức độ viễn thị được xếp theo thứ tự như sau:

 • Viễn thị nhẹ: Độ viễn dưới 1 Diop. Tầm nhìn khi này vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Người bệnh nếu không có những triệu chứng như: nheo mắt, khô mắt, mỏi mắt trong các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày thì có thể không đeo kính hỗ trợ.
 • Viễn thị trung bình: Độ viễn từ 1 – 4 Diop được xếp vào nhóm độ viễn trung bình. Người bị viễn lúc này cần đeo kính điều chỉnh để nhìn rõ hơn.
 • Viễn thị độ cao: Độ viễn trên 4 Diop trở lên được xem là viễn thị nặng. Người bị bệnh viễn thị độ cao cần sớm thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp để tránh biến chứng, suy giảm thị lực.

Độ viễn trên 4 Diop được xem là viễn thị độ cao

2.Viễn thị độ cao gây ra biến chứng như thế nào?

Biến chứng viễn thị độ cao bao gồm những trường hợp sau đây:

 • Lác mắt: Mắt viễn thị nặng sẽ bị mất cân bằng điều tiết, tình trạng này kéo dài dẫn đến mắt bị lác trong. 
 • Nhược thị: đây được xem là tình trạng nguy hiểm về thị lực và rất khó để cải thiện. Trường hợp nhược thị về lâu dài sẽ dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.
 • Rối loạn cấu trúc nhãn cầu: Viễn thị nặng sẽ dẫn đến nhãn cầu phát triển kém, gây rối loạn cấu trúc nhãn cầu, tổn thương đáy mắt, ảnh hưởng trực tiếp thị lực. Trẻ nhỏ viễn thị nặng thì tình trạng càng nguy hiểm.
 • Chất lượng sống suy giảm: Hệ quả dễ thấy nhất của bệnh lý viễn thị độ cao là suy giảm chất lượng sống vì tầm nhìn bị ảnh hưởng. Người viễn thị thường nhìn vật ở xa không rõ nên rất dễ bị chấn thương, tai nạn khi tham gia giao thông hay vận hành các thiết bị nặng. Trẻ nhỏ bị viễn thị nặng thường khó tập trung dẫn đến kết quả học tập giảm sút, chất lượng cuộc sống cũng suy giảm.

Viễn thị nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm

3. Cách phòng ngừa viễn thị độ cao

Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa viễn thị độ cao là kiểm tra mắt định kỳ. Lịch khám mắt định kỳ theo độ tuổi như sau:

 • Từ 6 – 17 tuổi: 1-2 lần/năm
 • Từ 18 – dưới 40 tuổi: định kỳ 2 năm một lần
 • Từ 40 tuổi trở lên: kiểm tra mắt mỗi năm một lần.
 • Đặc biệt, người bị tật khúc xạ mắt nên khám và đo độ mắt định kỳ 6 tháng một lần. Người đã từng gặp vấn đề về mắt hoặc gia đình có bệnh lý về mắt cần khám mắt hàng năm.

Việc thăm khám mắt định kỳ rất quan trọng. Vì kiểm tra mắt thường xuyên không chỉ giúp phát hiện sớm tình trạng viễn thị độ cao mà còn rất nhiều bệnh lý về mắt. Phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị, phục hồi thị lực hiệu quả hơn. Tăng cường bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt, thư giãn và cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, bảo vệ mắt khỏi tia UV, ánh sáng xanh có hại,… không chỉ nâng cao thị lực mà còn giúp phòng ngừa tăng độ viễn của mắt.

Kiểm tra mắt định kỳ giúp sớm phát hiện viễn thị độ cao

Độ viễn thị cao đặc biệt nguy hiểm đối với thị lực. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu khi bị viễn thị nặng. Tuy nhiên phương pháp này cần đáp ứng những điều kiện nhất định và không phải ai cũng phù hợp. Cách tốt nhất để phòng ngừa viễn thị độ cao là sử dụng kính đúng độ và khám mắt định kỳ. Hệ thống thiết bị đo độ mắt hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên khúc xạ nhiều kinh nghiệm tại Top Optic sẽ giúp bạn sở hữu một chiếc kính viễn thị đúng độ, rõ nét và thoải mái nhất. Đặc biệt, Top Optic kiểm tra độ mắt hoàn toàn miễn phí, mời bạn đến trải nghiệm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *