12 Thói quen gây hại cho mắt mà bạn vô tình vẫn làm hằng ngày (Phần 1)

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn bởi đây chính là điểm thu hút đầu tiên khi người khác nhìn vào bạn. Nếu không chăm sóc mắt cẩn thận từ những thói quen hàng ngày sẽ vô tình gây ra các tác hại làm cho mắt không được sáng khỏe. Vậy thì phải tìm hiểu ngay những thói quen gây hại cho mắt mà bạn cần tránh để mắt luôn khỏe và đẹp nhé.

Dùng điện thoại trong bóng tối:

Hãy dừng ngay thói quen sử dụng điện thoại trong bóng tối đi bởi trong điều kiện không đủ ánh sáng sẽ làm mắt bạn nhanh bị mỏi dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Do đó, khi đã lên giường đi ngủ thì đừng cầm điện thoại nữa mà cố gắng thư giãn mắt và chìm vào giấc ngủ sâu luôn.

Xem phim trên máy tính xách tay, máy tính bảng:

Đây là thói quen rất phổ biến của nhiều người, đặc biệt là khi đi du lịch. Hơn nữa, những đồ vật này lại rất gần gũi với mỗi người và không thể thiếu. Khi xem phim trên máy tính hoặc máy tính bảng, bạn có xu hướng nhìn gần, từ đó khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, gây nên căng thẳng cho mắt.

Dụi mắt:

Khi có vật lạ rơi vào mắt, theo phản xạ bạn sẽ đưa tay lên dụi mắt ngay lập tức. Tuy nhiên, hành động dụi mắt có thể vô tình đẩy các vật lạ xâm nhập, gây tổn thương cho mắt. Việc dụi mắt đôi khi sẽ không khiến chúng rơi ra mà càng làm chúng tiến sâu vào bên trong hơn. Cách tốt nhất là chớp mắt liên tục để tuyến lệ tiết ra nước mắt đẩy vật lạ rơi ra ngoài hoặc nhỏ nước muối hay thuốc nhỏ mắt để rửa trôi chúng.

Hút thuốc:

Hút thuốc là thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của mỗi người. Đối với mắt, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và mất thị lực trên toàn thế giới.

*Nguồn: tổng hợp