Vitamin A
Vitamin A là chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Dưỡng chất này còn giúp mắt hình thành sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn trong bóng tối.
Thiếu vitamin A diễn ra khá phổ biến, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Người thiếu vitamin A thường khô mắt, quáng gà, viêm kết mạc và nếu không điều trị sẽ dẫn tới mù lòa. Bạn cần bổ sung thông qua thực phẩm như lòng đỏ trứng, bơ, sữa, các loại rau và trái cây màu xanh, cam vàng, đỏ (cà chua, cà rốt, đu đủ, khoai lang, cải xoăn…).
Vitamin B
Vitamin B gồm B1, B2, B6… hỗ trợ gia tăng sự trao đổi chất của tế bào mắt, giảm sung huyết thần kinh thị giác, duy trì thị lực khỏe mạnh. Thiếu vitamin B gây triệu chứng mờ, mỏi, đỏ, chảy nước mắt và co giật cơ mắt. Bạn nên ăn nhiều thịt gà, cá hồi, trứng, sữa, nấm, đậu Hà Lan, cà chua, súp lơ… để bù đắp.
Vitamin C
Vitamin C có nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím và giúp các tế bào chống lại quá trình oxy hóa. Đặc biệt, dưỡng chất được chứng minh có thể ngăn ngừa và trì hoãn sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, hạn chế xuất huyết kết mạc và chảy máu trong nhãn cầu. Các loại rau củ quả như cam, chanh, ổi, đu đủ, su hào, xoài, dâu và dứa… là những thực phẩm dồi dào vitamin C nhất.
Vitamin E
Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại bên ngoài, thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực. Ngoài ra, dưỡng chất này còn ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, hạt dẻ, hạnh nhân và các loại hạt khác.
(Nguồn: Tổng hợp)