5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH THOÁI HÓA HOÀNG ĐIỂM

Người xưa có câu “Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay” ý chỉ cuộc sống sung túc hay nghèo khó là do tầm nhìn và sự lao động của mỗi người. Điều này cũng cho thấy đôi mắt đóng vai trò quan trọng như thế nào với chúng ta. Thoái hóa hoàng điểm là bệnh lý về mắt khá phổ biến hiện nay và đang có xu hướng trẻ hóa. Sau đây là 5 điều quan trọng mà bạn cần biết về căn bệnh âm thầm nhưng nghiêm trọng này.

1.Vì sao gọi là bệnh thoái hóa hoàng điểm?

Hoàng điểm (điểm vàng) là một phần quan trọng và nằm sâu bên trong thị giác. Vai trò của hoàng điểm giúp mắt nhìn hình ảnh một cách sắc nét. Do tuổi tác hoặc một nguyên nhân nào đó hoàng điểm bị tổn thương dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn. Tình trạng này được gọi là bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Thoái hóa hoàng điểm gây suy giảm thị lực, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống

Bệnh chủ yếu xảy ra ở người lớn tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm ở người từ 65 tuổi là 10 – 15%, người trên 75 tuổi là 30%. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp hai lần nam giới. Được xem là bệnh lý của người cao tuổi, song thoái hóa hoàng điểm đang dần trẻ hóa. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh có hại từ các thiết bị điện tử.

2. Phân loại bệnh:

Thoái hóa hoàng điểm được phân thành 2 loại:

 • Thoái hóa hoàng điểm thể khô: Nguyên nhân là do các tế bào nuôi dưỡng võng mạc chết dần. Các tế bào võng mạc vì thế cũng chết, mảng võng mạc biến mất. Tình trạng bệnh này khá phổ biến, chiếm từ 85 – 90%. Đây được xem là “sát thủ thầm lặng” làm giảm thị lực mắt. Bệnh có thể diễn tiến từ 5 – 10 năm trước khi gây suy giảm thị lực hoàn toàn.
 • Thoái hóa hoàng điểm thể ướt: chiếm tỷ lệ chỉ từ 10 – 15% nhưng diễn tiến bệnh nhanh và độ nguy hiểm cao. Cơ chế gây bệnh là do các mạch máu dưới võng mạc phát triển nhanh dẫn đến mạch máu bị rỉ máu, rỉ dịch gây tổn thương võng mạc. Hệ quả là thị giác trung tâm xuất hiện điểm mù và suy giảm thị lực nhanh chóng. Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ gây mù hoàn toàn trong thời gian ngắn.

Thoái hóa điểm vàng được phân thành 2 loại

3. Triệu chứng nhận biết bệnh

  Bệnh thoái hóa hoàng điểm diễn ra khá âm thầm, thường không gây đau đớn nhiều cho người bệnh. Điều này dẫn đến bệnh được phát hiện trễ khi tình trạng đã nghiêm trọng. Nhận biết các dấu hiệu 3M sau đây giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh.

Dấu hiệu 3M giúp nhận biết sớm thoái hóa hoàng điểm

 • Méo: hình ảnh nhìn thấy thường méo mó, thấy hình ảnh có dạng đường cong hoặc lượn sóng
 • Mờ: mắt không thích ứng được với ánh sáng yếu, nhìn hình ảnh mờ ảo, không còn rõ nét hoặc thường nhìn thấy ảo giác, màu sắc có xu hướng nhạt dần, khó khăn khi nhận diện khuôn mặt
 • : mắt bị mất thị lực đột ngột hoặc nhìn thấy đốm đen ở khu vực trung tâm mắt.

4. Nguyên nhân gây ra bệnh

Ngoài nguyên nhân chính là do tuổi tác, thoái hóa hoàng điểm còn do một số nguyên nhân khác như:

 • Di truyền: Tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh của đối tượng này sẽ cao hơn.
 • Béo phì: tình trạng thừa cân có liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của bệnh thoái hóa hoàng điểm từ giai đoạn sớm sang giai đoạn muộn. Chế độ ăn càng nhiều chất béo, nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm thể ướt càng cao.
 • Tiếp xúc thường xuyên với tia UV, ánh sáng xanh có hại: đây chính là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc trẻ hóa đối tượng mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm. 

Ánh sáng xanh từ thiết bị công nghệ gây trẻ hóa bệnh thoái hóa hoàng điểm

5. Cách phòng ngừa bệnh

Để giảm thiểu tình trạng hoàng điểm bị thoái hóa sớm cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Tăng cường dưỡng chất cho mắt: bổ sung thực phẩm giàu omega, vitamin, khoáng chất. Các chất này có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm, cá, trái cây, các loại hạt.
 • Đeo kính râm bảo vệ mắt khi hoạt động ngoài trời.
 • Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ theo cách khoa học hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ tại các cơ sở uy tín.

Ánh sáng xanh từ thiết bị kỹ thuật số có tác động trực tiếp đến việc làm thoái hóa nhanh chóng hoàng điểm của mắt. Cuộc sống hiện đại, chúng ta không thể không sử dụng các thiết bị này, nhưng có thể giảm thiểu tác hại đến mắt. Sử dụng tròng kính có tính năng chống ánh sáng xanh là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Top Optic chuyên phân phối tròng kính chống ánh sáng xanh chính hãng

Nếu bạn chưa biết chọn tròng kính chống ánh sáng xanh ở đâu tốt thì liên hệ Top Optic ngay nhé. Top Optic – thương hiệu mắt kính chính hãng chuyên phân phối tròng kính chất lượng với giá cả hợp lý. Đặc biệt, Top Optic thực hiện kiểm tra mắt và tư vấn miễn phí. Cùng Top Optic chăm sóc và bảo vệ đôi mắt ngay hôm nay để cuộc sống luôn thật “giàu có” và rực rỡ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *