ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?

ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ? Ánh sáng xanh thường được định nghĩa là ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được (HEV) có bước sóng ngắn ​​từ 380 đến 500 nm. Ánh sáng xanh đôi khi được chia nhỏ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450 nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500 nm).

Có 2 loại ánh sáng xanh:
  • Ánh sáng xanh tự nhiên duy nhất là từ mặt trời, cơ thể con người được cấu tạo để thích nghi với ánh sáng đó.
  • Ánh sáng xanh nhân tạo là loại ánh sáng được phát ra liên tục từ những thiết bị như màn hình máy tính, tivi, smart phone, các loại tablet hay đèn LED. Lượng ánh sáng HEV mà các thiết bị này phát ra chỉ bằng một phần nhỏ phát ra từ mặt trời. Nhưng lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này và khoảng cách giữa  màn hình này với mắt của người dùng khiến nhiều bác sĩ nhãn khoa lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của ánh sáng xanh đối với sức khỏe của đôi mắt như làm tăng nguy cơ bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, tăng trưởng trên mắt và ung thư.
KHẢ NĂNG LỌC ÁNH SÁNG XANH CỦA MẮT NGƯỜI RẤT KÉM  Cấu trúc phía trước của mắt người lớn khi dùng kính mát rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV tiếp cận với võng mạc . Tuy nhiên, hầu như tất cả ánh sáng màu xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể, tác động trực tiếp đến võng mạc. CÁC ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG XANH NHÂN TẠO:
  1. Đục thủy tinh thể
Thủy tinh thể của con người hấp thụ ánh sáng tia cực tím trong suốt cuộc đời và từ từ vàng dần theo thời gian. Đến tuổi 20, nó đã đủ màu vàng để có thể lọc một số ánh sáng nhưng không phải tất cả ánh sáng xanh HEV. Tuy nhiên, sự hấp thụ này trong suốt cuộc đời là một yếu tố góp phần vào sự lão hóa và đục thủy tinh thể, vì thế bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím (còn gọi là Tia UV) có thể làm chậm khởi đầu của quá trình lão hóa của cả giác mạc và võng mạc
  1. Thoái hóa điểm vàng
Đây là bệnh lý phổ biến, chiếm tỉ lệ cao và chính là “thủ phạm” gây mù lòa phổ biến nhất hiện nay. Vì khi tiếp xúc quá nhiều ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Hiện nay, thời gian trung bình sử dụng màn hình các thiết bị điện tử trong ngày tăng cao, kèm theo đó là việc trẻ em tiếp xúc với màn hình điện thoại, tivi quá sớm càng làm cho bệnh thoái hóa điểm vàng ngày càng trẻ hóa.
  1. Hội chứng thị giác màn hình:
Đây là căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống của con người trong xã hội hiện đại, vì phải tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị phát ra ánh sáng xanh. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm 10 triệu chứng là: nhìn mờ, khô mắt, nhức mắt, căng mắt, kích thích mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi. Rất nhiều người đã và đang mắc các triệu chứng của Hội chứng thị giác màn hình nhưng không biết để điều trị hoặc hạn chế nhìn vào ánh sáng xanh. BẢO VỆ MẮT KHỎI ÁNH SÁNG XANH NHÂN TẠO NHƯ THẾ NÀO? Với cuộc sống hiện đại luôn phải tiếp xúc với máy tính hàng giờ liền, thì việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh nhân tạo là việc làm vô cùng cần thiết. Dưới đây là những cách đơn giản bảo vệ mắt:
  • Chọn ánh sáng nhẹ khi làm việc trên máy tính.
  • Chọn chế độ Night Light cho màn hình máy tính nếu bạn phải làm việc vào ban đêm.
  • Thư giãn mắt 2 phút, nên để mắt giải lao 2 phút sau mỗi giờ dùng các thiết bị điện tử.
  • Giữ khoảng các giữa mắt và màn hình máy tính từ 50 – 64cm
  • Sử dụng các loại tròng kính lọc ánh sáng xanh

(Nguồn tổng hợp)