Bảo vệ “Cửa sổ tâm hồn” sao cho đúng? (Phần 2)

Dinh dưỡng và thị giác Từ lâu, chúng ta đã biết rằng cà rốt rất tốt cho thị giác nhờ những chất màu thực vật có trong loại củ này được gọi là carotenoid, đặc biệt là beta-caroten. Đây là nguồn vitamin A vốn rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt. Những thực phẩm màu vàng hoặc vàng cam – chẳng hạn cà rốt, bí đỏ, khoai lang – là nguồn beta-carotene tuyệt hảo. Các loại rau cải xanh cũng chứa nhiều carotenoid. Con người cũng sử dụng những chất màu này để bảo vệ đôi mắt chống lại các tác động của ánh sáng mặt trời. Các nhà nghiên cứu Úc phát hiện rằng nếu tăng cường khẩu phần cá trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm những chứng bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Người ăn cá 04 lần trong 01 tháng sẽ giảm một nửa các chứng bệnh liên quan đến tuổi tác, trong đó có bệnh về mắt, hơn người chỉ ăn cá 01 lần trong tháng. Những loại cá có lợi cho mắt bao gồm : cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi… Bên cạnh đó, bạn cần phải mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài những nơi có ánh sáng mặt trời. Những tia bức xạ mà chúng ta không thấy được có thể làm tổn thương các thành phần của mắt như giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc…Khói thuốc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến những bệnh thoái hóa mắt như glaucoma.

Nguồn: tổng hợp