HỘI CHỨNG MỎI MẮT KỸ THUẬT SỐ

Trong thời đại 4.0, thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử là điều tất yếu. Chúng ta đều biết về lợi ích của các thiết bị này. Song tác hại của quá trình tiếp xúc này thì chưa được quan tâm đúng mức. Mỏi mắt kỹ thuật số chính là tác hại phổ biến và dễ nhận biết nhất. Vậy mỏi mắt kỹ thuật số là gì và gây nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng Top Optic tìm hiểu nhé.

1. Thế nào là mỏi mắt kỹ thuật số?

Tên gọi chuyên môn của hội chứng này là hội chứng thị giác màn hình (CVS). Thuật ngữ này dùng để mô tả các tình trạng của mắt như: mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt, …. sau thời gian dài sử dụng các thiết bị điện tử. Nhân viên văn phòng là nhóm đối tượng thường gặp tình trạng này.

Nhân viên văn phòng thường bị hội chứng kỹ thuật số

Trung bình một nhân viên văn phòng sẽ dành hơn 1700 giờ tiếp xúc với màn hình máy tính. Thời gian này chưa tính đến các thiết bị khác như điện thoại hay tivi. Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật sổ diễn ra là tất yếu. Tình trạng này không gây nguy hiểm nhưng kéo dài sẽ làm suy giảm thị lực. Vì vậy chúng ta cần nhận biết sớm các dấu hiệu và để có biện pháp cải thiện kịp thời.

2. Mỏi mắt kỹ thuật số có những biểu hiện gì?

Thông thường sau 2 giờ đồng hồ tiếp xúc không nghỉ với các thiết bị công nghệ số, mắt sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Mắt khô rát và mỏi
 • Hình ảnh trông thấy không còn rõ nét
 • Đau đầu, đau vai gáy, mất tập trung
 • Mắt đỏ hoặc giật mắt, chảy nước mắt
 • Nhìn đôi (song thị)

Song thị là một trong những biểu hiện của mỏi mắt kỹ thuật số

Đây chính là những triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số. Đa phần các triệu chứng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Chúng sẽ mất đi khi chúng ta ngưng sử dụng thiết bị điện tử. Tuy nhiên, hội chứng này sẽ trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác về mắt nếu không được khắc phục kịp thời.

3. Nguyên nhân và cách khắc phục mỏi mắt kỹ thuật số 

Nguyên nhân: có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này

 • Hình ảnh, chữ số, ký tự trên các thiết bị điện tử thường không cùng độ tương phản. Các cơ mắt phải hoạt động liên tục giúp mắt điều tiết để làm giảm độ tập trung vào màn hình. Thời gian dài, các cơ mắt sẽ dẫn đến tình trạng mỏi.
 • Khi tập trung vào màn hình máy tính, chúng ta thường có thói quen ít chớp mắt, nhìn quá gần và quá lâu. Hệ quả là mắt phải hoạt động liên tục, không được cung cấp độ ẩm nên sẽ bị mỏi và khô.
 • Nguyên nhân hàng đầu là do ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Nguồn ánh sáng này có bước sóng ngắn, dễ tán xạ với các nguồn sáng khác. Điều này làm giảm độ tương phản, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phản xạ của mắt. Ánh sáng xanh còn tác động đến lớp phim nước mắt, giảm tần số chớp mắt. Theo đó mắt sẽ bị khô, rát, nhạy cảm với ánh sáng,…
Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử là nguyên nhân hàng đầu gây mỏi mắt kỹ thuật số

Cách khắc phục

Hai giải pháp được xem là hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số là: làm việc đúng cách và dinh dưỡng đầy đủ. 

Về dinh dưỡng: tăng cường 10 loại thực phẩm được khuyến cáo là rất tốt cho mắt như: cá hồi, các loại hạt, bông cải xanh, ớt chuông, cà rốt, dâu tây, ớt chuông, rau bina, bơ, khoai lang, việt quất, …

Làm việc đúng cách:

 • Điều chỉnh độ sáng, độ chói, độ tương phản của màn hình phù hợp với nguồn sáng xung quanh. Khoảng cách hợp lý giữa màn hình và mắt là 40 – 75cm. Màn hình cần thấp hơn tầm mắt 15 – 20 độ.
 • Thực hiện nguyên tắc 20 – 20 – 20: sau 20 phút nhìn vào màn hình, phóng tầm mắt ra xa 20 feet (tương đương 5 – 6 m) trong vòng 20 giây để mắt được nghỉ ngơi. 
 • Trong quá trình làm việc nên thường xuyên chớp mắt hoặc dùng nước mắt nhân tạo để tạo độ ẩm cho mắt. Nếu làm việc trong phòng điều hòa có thể dùng máy tạo độ ẩm để tăng cường độ ẩm cho không khí.
 • Thực hiện các bài tập massage mắt để làm giãn cơ mắt, kích thích huyệt đạo, giúp mắt thư giãn.

Tròng kính chống ánh sáng xanh là công cụ hữu ích ngăn ngừa mỏi mắt kỹ thuật số

Các thiết bị công nghệ số là thành tựu của xã hội hiện đại. Chúng ta không thể và không nên từ chối các thiết bị này. Thay vào đó chúng ta nên sử dụng những công cụ hiện đại để bảo vệ và tăng cường thị lực mắt. Tròng kính lọc ánh sáng xanh, thư giãn mắt là một trong số những công cụ hữu ích như thế. Tròng kính phù hợp với các những người không có tật khúc xạ mắt. Bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này thì liên hệ Top Optic nhé.

Cùng Tiktoker Tài Phèn tìm hiểu về Mỏi mắt kỹ thuật số nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *