Mẹo vặt mà hội 4 mắt có thể nhìn rõ mà không cần mắt kính

Những tín đồ thuộc hội cận thị hẳn sẽ hiểu việc lỡ bỏ quên ở nhà hay vô tình làm vỡ kính sẽ bối rối thế nào.

Thế nhưng, nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh này thì bạn cũng đừng quá lo lắng bởi “bàn tay ta làm nên tất cả”, đủ để chữa cháy khỏi tình huống éo le này.

Và bạn biết mẹo vặt đó là gì không 

Đơn giản thôi, đó là dùng ngón tay tạo thành 1 vòng tròn nhỏ xíu và giữ nó ngay trước mắt.

Vì sao nó lại có tác dụng? Theo các chuyên gia lý giải, mẹo vặt này dựa trên hiệu ứng tiêu điểm của máy ảnh lỗ kim (pinhole camera).

Chúng ta biết rằng để nhìn thấy thứ gì đó, ánh sáng cần phải di chuyển từ một nguồn phát sáng, chiếu tới vật thể và sau đó phản xạ tới mắt, phản chiếu lên võng mạc để hình thành một hình ảnh về vật thể này.

Nếu không có sự trợ giúp của thủy tinh thể trong mắt, ánh sáng phản xạ từ vật thể sẽ chia tách và tiếp cận võng mạc ở mọi hướng khác nhau, dẫn đến việc bạn không nhìn thấy thứ gì ngoài một mớ hỗn độn, mờ ảo.

Nhưng thuỷ tinh thể trong mắt chỉ có thể tập trung ánh sáng ở 1 khoảng cách xa. Nếu vật thể ở quá gần hoặc quá xa thuỷ tinh thể, ánh sáng phản chiếu từ nó sẽ chiếu tràn khắp võng mạc, khiến hình ảnh nhận được nhòe mờ.

Với hiệu ứng máy ảnh lỗ kim (pinhole camera), ánh sáng di chuyển qua 1 không gian nhỏ. Ở đây nó có thể được hội tụ từ bất kỳ khoảng cách nào.

Vì đường vào lúc này nhỏ, ánh sáng chỉ di chuyển qua 1 vị trí, đồng nghĩa với việc chúng ta không còn gặp vấn đề ánh sáng tiếp cận võng mạc ở nhiều điểm, gây nhìn mờ nữa.

Dù hơi lạ 1 chút nhưng đây chắc chắn là giải pháp tạm thời giúp những bạn hội cận thị vượt qua tình huống bất khả kháng.

*Nguồn: Báo Soha