Vệ sinh mắt đúng cách và khoa học (Phần 2)

Mắt kính từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực của con người trong việc hạn chế ảnh hưởng các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị. Bên cạnh đó, nó còn là một phụ kiện thời trang xinh xắn, cá tính và không kém phần rất ngầu mà hầu như mọi lứa tuổi, giới tính hay quốc gia nào cũng đều sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giữ gìn và làm vệ sinh mắt kính cho đúng cách và khoa học, giúp kính sử dụng lâu bền và trông mới hơn. Sau đây, bạn có thể tham khảo và bỏ túi kha khá những mẹo vặt giúp bảo quản và vệ sinh mắt kính thân yêu thật tiện ích và dễ dàng nhé !

  I. LAU KÍNH:

Mắt kính phải được lau chùi thường xuyên để giữ cho chúng sạch sẽ. Lau kính bằng vải mềm thật nhẹ nhàng, không sử dụng vải thô để lau vì nó có thể gây ra các vết trầy xước trên kính, làm giảm độ hiển thị. Khăn lau kính tốt nhất là được dệt từ vải sợi mịn, nhỏ, trơn và là loại chuyên dùng để lau kính. Khăn luôn được bảo quản trong hộp riêng để tránh bụi bặm. Tuyệt đối không lau kính bằng quần áo đang mặc, gây mờ kính, gãy gọng kính, đứt sợi nylon (cước), đặc biệt với các loại gọng kính khoan và kính có thể tháo rời mắt.

II. CHỮA CHÁY KHI TRÒNG KÍNH BỊ XƯỚC:

Một “nỗi đau tột cùng” mà mọi “dân 4 mắt” đều hết sức “đau lòng” là vô tình làm trầy xước tròng mắt kính! Điều đó khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và bực mình mỗi khi đeo kính, tầm nhìn bị hạn chế và độ hiển thị lại không rõ nét như ban đầu. Đối với những cặp kính sành điệu, hàng hiệu hay chất liệu tốt, giá cao thì bạn lại càng cảm thấy “tiếc nuối” nhiều hơn. Dưới đây là một vài mẹo vặt nho nhỏ giúp bạn làm mờ đi vết trầy xước hữu hiệu, hãy thử xem nó hiệu quả bất ngờ như thế nào nhé!

Trị vết trầy xước bằng kem đánh răng: lấy một ít kem đánh răng bôi trực tiếp lên mắt kính bị xước, (không dùng kem đánh răng có hạt cát nhỏ). Sau đó,sử dụng bông gòn hoặc khăn mềm để lau mắt kính theo những vòng tròn chồng lên nhau. Cuối cùng, bạn có thể dùng mọt ít cồn thấm vào bông gòn để lau mắt kính lại một lần nữa và kiểm tra kết quả.

Trị vết trầy xước bằng kem đánh bóng kim loại: lấy một lượng nhỏ dung dịch đánh bóng kim loại bôi vào khu vực mắt kính bị xước, sử dụng khăn mềm hoặc bông gòn để kỳ cọ cho đến khi vết xước biến mất. Bạn có thể làm đi làm lại nhiều lần để khắc phục vết xước hiệu quả nhất.

Trị vết trầy xước bằng bột baking soda: lấy một lượng baking soda nhỏ trộn đều với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó dùng khăn hoặc bông mềm lau chùi mắt kính, tập trung miết vào khu vực bị xước. Có thể làm đi làm lại nhiều lần như thế cho đến khi mắt kính sáng bóng và không còn vết xước.

*Nguồn: tổng hợp