TRẺ EM ĐEO KÍNH THỜI ĐIỂM NÀO LÀ PHÙ HỢP VÀ ĐEO KÍNH THƯỜNG XUYÊN CÓ TỐT KHÔNG?

Hầu hết phụ huynh đều không muốn con mình đeo kính quá sớm vì khá bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Trẻ càng nhỏ thì việc đeo kính và chăm sóc mắt khi đeo kính càng nhiều trở ngại. Vậy “Khi nào trẻ đeo kính thì thích hợp và đeo kính như thế nào là tốt nhất?”, mời bạn cùng Top Optic tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1.Trẻ em bị tật khúc xạ nên đeo kính vào thời điểm nào?

Tật khúc xạ là một bệnh lý về mắt không còn quá xa lạ. Hiện nay, tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ đang ngày càng tăng nhanh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì khá nhiều. Tuy nhiên điều quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh khi con bị khúc xạ mắt là “Nên hay không nên đeo kính?”. 

Nỗi băn khoăn chung của nhiều phụ huynh khi trẻ bị tật khúc xạ sớm

Thực tế thì không cha mẹ nào muốn con mình phải nhìn đời qua “cặp đít chai” từ quá nhỏ. Song quyền lựa chọn đôi khi không nằm ở cha mẹ hay con trẻ. Vì có những tật khúc xạ đeo kính trễ cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị lực của trẻ và ngược lại. Do đó, thời điểm quyết định trẻ có đeo kính hay không phụ thuộc vào tình trạng khúc xạ của trẻ.

  • Trẻ bị tật khúc xạ không cần đeo kính ngay

Trường hợp này chỉ phù hợp với trẻ cận thị nhẹ và dưới 7 tuổi. Đây là độ tuổi mắt vẫn đang trong quá trình phát triển, thị lực đang dần hoàn thiện. Trẻ cận thị nhẹ không cần phải cố gắng nhìn vẫn có thể thấy rõ những vật ở gần. Hoạt động của con ở độ tuổi này cũng chủ yếu là nhìn gần, mắt không cần điều tiết quá nhiều. Tuy nhiên nếu độ cận quá cao, trẻ cần đeo kính để điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Trẻ cận nhẹ và còn nhỏ tuổi không cần đeo kính sớm

Khả năng điều tiết mắt của trẻ nhỏ khá tốt. Vì thế trẻ trong độ tuổi từ 2 – 3 tuổi bị viễn thị dưới 3 độ thì vẫn có thể không cần đeo kính ngay. Khi độ viễn thị cao hơn và trẻ lớn hơn nên đeo kính để thị lực của con được tốt nhất.

  • Trường hợp trẻ bị tật khúc xạ cần đeo kính ngay

Trẻ cận thị nặng cần đeo kính sớm để điều chỉnh.Độ cận cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực mà còn gây thoái hóa võng mạc. Trường hợp trẻ bị viễn thị độ nhẹ nhưng độ tuổi trên 3 tuổi cũng cần đeo kính ngay. Vì lúc này khả năng điều tiết của trẻ không đủ để làm rõ nét hình ảnh. 

Giai đoạn dưới 7 tuổi là thời điểm mắt trẻ đang trong quá trình hoàn thiện. Mọi tín hiệu hình ảnh truyền về não trong giai đoạn này đều rất quan trọng. Trẻ cận hay viễn thị nặng nhưng không điều chỉnh kịp thời (trước 7 tuổi) sẽ chuyển thành nhược thị. Vì khi ấy, những hình ảnh mờ ảo, không sắc nét đã được não ghi nhận và mặc định đây là hình ảnh sắc nét nhất. Thị lực suy giảm nhanh và rất khó để hồi phục. 

Bất đồng khúc xạ (sự phát triển thị giác giữa 2 mắt không đều nhau) là tình trạng cần đeo kính điều chỉnh sớm dù ở độ tuổi nào. Vì khả năng điều tiết của mắt lúc này khá kém, không điều chỉnh kịp thời sẽ tiến triển thành nhược thị rất nhanh. Ngoài ra trẻ bị loạn thị/loạn thị bẩm sinh cũng cần đeo kính ngay để điều chỉnh.

Trẻ bị loạn thị cần đeo kính ngay để điều chỉnh

2. Trẻ có nên đeo kính thường xuyên không?

Trẻ sẽ cần đeo kính cả ngày nếu bị bất đồng khúc xạ mắt. Trẻ bị viễn thị mức độ từ nhẹ đến vừa (dưới 5 độ) không cần đeo kính cả ngày. Vì mắt trẻ lúc này còn khá linh hoạt, chăm sóc mắt đúng cách có thể làm giảm độ viễn. 

Trường hợp trẻ bị cận thị thì thời gian đeo kính phụ thuộc vào độ cận như sau:

  • Từ 1 – 2 độ: không cần đeo kính thường xuyên. Khi độ cận nhẹ, việc đeo kính liên tục sẽ gây phụ thuộc vào kính về lâu dài. Phụ huynh cần lưu ý trẻ về thời gian thư giãn và học tập sao cho phù hợp. Trẻ cần hạn chế xem tivi và các thiết bị điện tử.
  • Từ 2 – 3 độ: cần đeo kính thường xuyên để hình ảnh được rõ nét hơn.
  • Trên 3 độ: trẻ cần sử dụng kính liên tục để tránh việc mắt điều tiết quá nhiều gây tăng độ nhanh hay thoái hóa võng mạc. 

Tóm lại, thời điểm nào phù hợp nhất để đeo kính sẽ phụ thuộc vào tình trạng khúc xạ của từng trẻ. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám mắt định kỳ cho con, phát hiện sớm những dấu hiệu thường về mắt và nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ các chuyên gia nhãn khoa. Ba mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để chăm sóc thật tốt cho đôi mắt của các thiên thần bé nhỏ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *