SỰ NGUY HIỂM CỦA BẤT ĐỒNG KHÚC XẠ MẮT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bạn đã từng đi khám mắt và nghe đâu đó hoặc chính bản thân và gia đình đang có người nhà bị bất đồng khúc xạ mắt (BDKX) chưa? Nếu chưa hoặc đã từng có thì hôm nay cùng MẮT KÍNH CHÍNH HÃNG TOP OPTIC tìm hiểu về bất đồng khúc xạ là như thế nào nhé!

  1. Bất đồng khúc xạ là gì?

Bất đồng khúc xạ hay còn gọi là khúc xạ hai mắt không đều, đây là sự chênh lệch khúc xạ 2 mắt từ 2 Diop trở lên, bất kể là tật khúc xạ cầu hay loạn thị.

Dấu hiệu biểu hiện của tình trạng bất đồng khúc xạ thường gặp, đó là hay nhắm một bên mắt khi đọc bài hoặc xem ti vi; trẻ hay nhìn nghiêng đầu, có thể bị lé; trẻ không thích các hoạt động liên quan đến thị giác gần như tô màu, vẽ hình, tập đọc; hay đọc nhảy hàng, phải dùng ngón tay dò chữ…

     2. Bất đồng khúc xạ có dễ đeo kính không?

Bất đồng khúc xa thường sẽ rất khó đeo kính ở lần đầu tiên và khi mức độ chênh lệch độ càng cao thì càng khó đeo,chỉnh kính. Vì thế nếu phát hiện sớm chúng ta nên đi khám sớm nhất có thể để được tư vấn và cân chỉnh hạn chế chênh lệch độ thêm.

Để dễ hình dung tại sao lại càng cao càng chênh lệch độ lại càng khó đeo kính thì chúng ta nên hình dung mỗi loại tròng kính ở cùng 1 chiếc suất nhưng 2 độ kính khác nhau sẽ cho ra hai hình ảnh to nhỏ khác nhau như hình minh hoạ bên dưới. theo nghiên cứu thì nếu bất đồng ảnh xảy ra với tỉ lệ từ 5% trở lên thường thần kinh chúng ta sẽ khó dung nạp và khi đó gây ra hiện tại bất đồng hình ảnh hay còn gọi là song thị. Đó là một nguyên nhân khác dẫn đến việc khó đeo kính vì rất khó nhìn với hiện tượng song thị xảy ra.

      3. Biến chứng và hệ luỵ với bất đồng khúc xạ mà phát hiện trễ 

  • Người bị bất đồng khúc xạ có thể cảm thấy khó chịu, mỏi mắt, hoặc khó tập trung khi đọc, lái xe
  • Bất đồng khúc xạ có thể gây ra suy giảm thị lực (nhược thị)
  • Gây lé (lác) mắt 

      4. Phương pháp điều trị:

  • Đeo kính: điều chỉnh kính phù hợp và cân chỉnh theo giai đoạn để đạt được thị lực tốt nhất.
  • Kính áp tròng: là một phương án tốt, trong đó gồm cả kính áp tròng cứng(orthoK) và kính áp tròng mềm thông dụng.
  • Phẩu thuật mắt: lasik cũng là một phương án tốt

Để được chuẩn đoán và tư vấn điều trị cụ thể hơn bạn có thể ghé MẮT KÍNH CHÍNH HÃNG TOP OPTIC để được chúng tôi kiểm tra và tư vấn sớm nhất có thể! 

MẮT KÍNH CHÍNH HÃNG TOP OPTIC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *