TOP 5 BỆNH THƯỜNG GẶP Ở MẮT VÀ PHÒNG NGỪA

Mắt là cơ quan rất quan trọng và cực kỳ nhạy cảm. Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, mắt thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại bụi bẩn. Vì thế mắt rất dễ bị bệnh.  Top 5 bệnh về mắt sau đây khá phổ biến với hầu hết mọi đối tượng. Hãy cùng Top Optic tìm hiểu đó là bệnh gì và cách phòng ngừa như thế nào nhé.

1.Dị ứng mắt

Bệnh lý về mắt đầu tiên này gần như mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc phải. Nguyên nhân gây bệnh là do mắt tiếp xúc với bụi bặm, nguồn nước, ánh sáng cường độ cao,… Biểu hiện bệnh là: mắt đỏ, ngứa và khó chịu. Tình trạng này thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu triệu chứng kéo dài và tăng dần thì cần đến bệnh viện kiểm tra. 

Dị ứng mắt là bệnh lành tính và phổ biến

Cách phòng ngừa: Tránh xa các nguồn có nguy cơ gây dị ứng cho mắt, chỉ dùng nước sạch rửa mắt, sử dụng kính chống bụi hoặc kính râm để bảo vệ mắt khi ra ngoài. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc các phương pháp dân gian để điều trị tình trạng dị ứng mắt.

2. Tật khúc xạ mắt

Cận, viễn, loạn thị là những tật khúc xạ mắt phổ biến hiện nay. Theo thống kê thì tỷ lệ mắc tật khúc xạ mắt ở nước ta lên đến 40% dân số. Trong đó, cận thị chiếm 2/3 tổng số ca. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các tật khúc xạ mắt là do: thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử, nguồn ánh sáng không đủ, tư thế học tập và làm việc không đúng. 

Tỷ lệ mắc tật khúc xạ mắt ở nước ta hiện nay lên đến 40%

Cách điều trị tật khúc xạ mắt là sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng có độ khúc xạ phù hợp. Bạn cũng có thể điều chỉnh khúc xạ mắt bằng các phương pháp phẫu thuật hiện đại như: Relex Smile, Femto Lasik, Lasik,…

Cách phòng ngừa: để mắt nghỉ ngơi, thư giãn sau 60 phút sử dụng thiết bị điện tử; tuân thủ nguyên tắc 20 – 20 – 20 khi làm việc hoặc học tập. Ngoài ra cần tăng cường chất dinh dưỡng cho mắt, bố trí nơi làm việc và học tập đủ ánh sáng. Bạn nên sử dụng các loại kính chống ánh sáng xanh khi dùng máy tính hoặc điện thoại để bảo vệ mắt tốt hơn.

3. Viêm bờ mi:

Bệnh về mắt này được xem là mãn tính và ít gây nguy hiểm. Đối tượng mắc bệnh là người ở độ tuổi trung niên trở lên. Nguyên nhân gây bệnh do: khô mắt, nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng mí mắt, rối loạn chức năng tuyến Meibomius,…. Bệnh gây cảm giác cộm, ngứa, bỏng rát rất khó chịu. Người bệnh cũng thường xuyên chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đóng vảy hay rụng lông mi vào buổi sáng.

Viêm bờ mi là bệnh lý về mắt gây nhiều khó chịu

Cách phòng ngừa: giữ vệ sinh mắt, chỉ dùng nước sạch và khăn sạch để rửa mặt, đeo kính chắn bụi, gió và nắng khi ra ngoài. Trường hợp bệnh tiến triển nặng cần đến cơ sở y tế khám để được điều trị kịp thời.

4. Chắp, lẹo mắt:

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh chắp, lẹo mắt là mí mắt thường bị sưng, hơi đỏ, ngứa và đau nhẹ. Sau 3 – 4 ngày phần mí mắt bị đau sẽ nổi lên mụn lẹo to cỡ hạt gạo. Bệnh không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Một vài trường hợp mụn lẹo nhiễm khuẩn sẽ sinh mủ hoặc áp xe khá nguy hiểm.

  • Cách phòng ngừa: Cách phòng bệnh tốt nhất là giữ vệ sinh mắt, không dùng tay dụi mắt. Đeo kính bảo hộ mắt và hạn chế đến các khu vực ô nhiễm không khí nặng.

Chắp và lẹo mắt gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ

5. Viêm kết mạc (đau mắt đỏ):

Bệnh này phổ biến với hầu hết mọi đối tượng và mọi thời điểm trong năm. Bệnh lành tính nhưng rất dễ lây. Người bị viêm kết mạc có biểu hiện như: đỏ một hoặc cả hai mắt, cảm giác ngứa và có sạn trong mắt. Mắt có rỉ dịch và thường chảy nước mắt. Trường hợp bệnh chuyển nặng có thể gây giảm thị lực.

Đau mắt đỏ rất dễ lây lan

Cách phòng tránh: vệ sinh mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, không dùng tay dụi mắt, hạn chế tiếp xúc và không dùng chung vật dụng với người bị hoặc nghi ngờ bị đau mắt đỏ.

Đa phần những bệnh lý về mắt phổ biến đều ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên khi mắt bị bệnh sẽ giảm thị lực, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày. Cách phòng ngừa bệnh tốt nhất và cũng để tăng cường sức khỏe đôi mắt chính là: vệ sinh mắt đúng cách, bổ sung nhiều dưỡng chất cho mắt và khám mắt định kỳ. 

Đặc biệt, mắt cần được thư giãn, nghỉ ngơi và bảo vệ khỏi nguồn ánh sáng xanh nguy hiểm. Giải pháp tối ưu nhất là đeo kính bảo vệ mắt: kính râm khi ra nắng và kính chống ánh sáng xanh khi dùng các thiết bị điện tử. Vì đôi mắt là cửa sổ giúp chúng ta kết nối với thế giới nên hãy luôn yêu thương và chăm sóc mắt thật tốt bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *